TIÊU ĐỀ: SIÊU ÂM TIM – TẦM SOÁT BỆNH TIM MẠCH BẨM SINH CHO TRẺ

October 18, 2015 by admin0

Vì sao cần siêu âm tầm soát tim thai?

Phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh trong thai kỳ được xem là tia hy vọng cho những gia đình không may có con bị tim bẩm sinh, giúp theo dõi thai nhi chặt chẽ, chuẩn bị kế hoạch can thiệp điều trị kịp thời ngay sau sinh, tăng cơ hội cứu sống trẻ gấp nhiều lần.

Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để siêu âm tim thai từ 18-24 tuần, khoảng thời gian sau vẫn có thể làm siêu âm nhưng thai càng lớn thì bác sĩ gặp nhiều khó khăn hơn trong khi siêu âm. Mỗi thai phụ nên có ít nhất 1 lần tầm soát bệnh tim mạch cho thai nhi trong thai kỳ để phát hiện sớm những bất thường tim thai.

Các mẹ đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai ai cũng mong muốn một thai kỳ khỏe mạnh, em bé phát triển tốt và không gặp bất kỳ bệnh lý nào. Tuy nhiên, có một số em không may mắc phải một số dị tật ngay từ khi còn trong bụng mẹ, đặc biệt là dị tật tim bẩm sinh. Vì vậy, việc chẩn đoán bệnh tim ngay từ trong bào thai có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Phòng khám đa khoa Thái Hòa

  1. Bệnh tim bẩm sinh ở thai nhi

Dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi là một trong những bất thường hay gặp và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh. Những trường hợp trẻ sinh ra mắc bệnh tim bẩm sinh phần lớn là do bị bỏ sót hoặc không được chẩn đoán phát hiện trong thai kỳ. Tim bẩm sinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sau sinh. Phần lớn trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh cần được phẫu thuật ngay sau sinh, trường hợp nặng trẻ cần được cấp cứu hồi sức và điều trị với sự phối hợp giữa các bác sĩ đến từ nhiều chuyên khoa. Nếu không được phẫu thuật, trẻ có thể phải đối mặt với tình trạng sức khỏe yếu kém sau sinh, nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Dị tật tim bẩm sinh ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ sau này

  1. Kỹ thuật siêu âm thai có phát hiện được tim bẩm sinh?

Hiện nay, y học hiện đại đã giúp phát hiện, chẩn đoán hầu hết các dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi như hẹp van động mạch chủrối loạn nhịp tim, ….

Chẩn đoán và phát hiện sớm tim bẩm sinh trong thai kỳ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xác định các dị tật, đưa ra giải pháp can thiệp kịp thời, từ đó, cải thiện và nâng cao sức khỏe cũng như cơ hội sống của trẻ sau sinh. Trừ những trường tim bẩm sinh nặng và có tiên lượng xấu, các bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ chấm dứt thai kỳ.

Sự Phát Triển Thai Nhi Qua Từng Tuần

  1. Trường hợp nào cần siêu âm tim thai?

Những trường hợp sau đây cần thực hiện siêu âm tim thai để sàng lọc và chẩn đoán phát hiện dị tật tim:

Những trường hợp xuất phát từ người mẹ: Người mẹ bị tim bẩm sinh; mắc các bệnh lý rối loạn chuyển hóa như đái tháo đườnglupus ban đỏ, …; từng tiếp xúc nhiều với các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, …; dùng các chất gây ức chế sinh tổng hợp như ibuprofen, acid salicylic, hoặc thuốc chống động kinh…; bị nhiễm các loại virus như Rubella virus, Coxsackie, Parvovirus, …; người mẹ áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Những trường hợp xuất phát từ thai nhi: siêu âm nghi ngờ tim bẩm sinh ở thai nhi; thai chậm phát triển, chiều dài xương đùi ngắn,… ; các dị tật khác như thoát vị rốnteo thực quảnthoát vị hoành, … ; bất thường ở nhiễm sắc thể; hội chứng truyền máu song thai, đa thai; mắc chứng rối loạn nhịp tim; thai phù; độ mờ da gáy > 3mm (thực hiện vào tuần thứ 10 – 12 của thai kỳ); … Thời điểm từ 12 tuần tuổi, thai nhi đã phát triển tương đối đầy đủ về mặt hình thái và có những phản xạ như gập duỗi thân mình, duỗi các chi… Đây cũng là một trong 03 mốc siêu âm dị tật quan trọng được các chuyên gia khuyến cáo cần thực hiện. Trong lần siêu âm này các bác sĩ sẽ đặc biệt kiểm tra và sàng lọc các dị tật sớm còn khá nhỏ nên hệ thống máy siêu âm 5D cao cấp Voluson ™ P8 cho phép tăng cường chất lượng hình ảnh và độ xuyên thấu mang lại hình ảnh có độ phân giải cao vượt trội và thao tác dễ dàng, dễ sử dụng và quy trình thăm khám hợp lý. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng, P8 cung cấp dịch vụ chăm sóc hiệu quả, sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Thái Hòa phát hiện đến hơn 95% dị tật trong giai đoạn này. Được trang bị các công nghệ mới nhất

Máy siêu âm Voluson ™ P8

Những trường hợp xuất phát từ gia đình: Trẻ trước hoặc lần mang thai trước phát hiện tim bẩm sinh; cha bị bệnh tim bẩm sinh; tiền sử rối loạn gen di truyền; …

Nếu gia đình có trường hợp bị tim bẩm sinh thai phụ cần siêu âm tim thai

 Bệnh tim bẩm sinh của trẻ
Siêu âm tim thai được thực hiện như thế nào, vào thời điểm nào?

Kỹ thuật siêu âm tim thai để chẩn đoán, phát hiện và sàng lọc tim bẩm sinh được thực hiện trong khoảng từ tuần thứ 18 – 24 của thai kỳ. Các bác sĩ sẽ áp dụng siêu âm (5D) để khảo sát cấu trúc hệ tim mạch của thai nhi, kết quả hình ảnh có thể phát hiện phần lớn những dị tật tim bẩm sinh từ mức độ nhẹ đến nặng.

Siêu âm tim thai có thể phát hiện được tim bẩm sinh, tuy nhiên xét nghiệm này thường bị bỏ sót trong thăm khám tiền sản, ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ sau sinh.

Tại Phòng Khám Đa Khoa Thái Hòa hiện có dịch vụ khám siêu âm tim thai phát hiện dị tật thai nhi như một giải pháp giúp mẹ bầu an tâm vì đã có sự đồng hành của đội ngũ y bác sĩ trong suốt thai kỳ.

Quá trình mang thai được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn

Thăm khám đều đặn, phát hiện sớm các vấn đề bất thường

Liên hệ hotline:  0259.3824509 để được tư vấn và đặt lịch khám ngay hôm nay.

Địa chỉ: 93-95 Ngô Gia Tự, TP. Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận.

Email: cskh@benhvienthaihoa.vn

Website:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *
Visit us on social networks:


0259.3824509


Gọi cho chúng tôi ngay nếu bạn cần tư vấn sức khỏe.
Lưu ý: Xin hãy đến cơ quan y tế gần nhất nếu đó là tình huống nguy cấp.


    Đặt lịch khám
    Copyright by Bệnh Viện Thái Hòa @2005-2024.